Viet Nam Japanese
Trang chủ Giới thiệu Liên hệ (+84)933 803 668 vjic@vjic.edu.vn
uy tín là thương hiệu
xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Hội thảo phát triển kinh tế Việt Nam và đào tạo nguồn nhân lực thông qua chương trình thực tập kỹ thuật
08/06/2016 - 1.954
Share on Google+

Hội thảo phát triển kinh tế Việt Nam và đào tạo nguồn nhân lực thông qua chương trình thực tập kỹ thuật
Ngày 27/8/2015, tại Tokyo, Nhật Bản, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Tổ chức phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) tổ chức Hội thảo “Phát triển kinh tế Việt Nam và đào tạo nguồn nhân lực thông qua chương trình thực tập kỹ thuật”. Tham dự Hội thảo có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền; ông Yanagisawa Kyoei – Chủ tịch tổ chức IM)
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển rất tốt đẹp trên tất cả mọi mặt. Điều này đã góp phần tích cực vào sự phát triển, phồn vinh của nhân dân hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong những năm qua, Việt Nam và Nhật Bản đã có mối quan hệ hợp tác có chiều sâu trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là Chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh sang học tập kỹ năng tại Nhật Bản, Dự án đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật (VJEPA).
     Đối với chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh sang Nhật Bản, trong 20 năm qua, thông qua IM Japan đã có trên 80.000 lượt người lao động Việt nam sang Nhật Bản thực tập. Những người lao động này sau khi thực tập tại Nhật Bản đã tiếp thu được những kỹ năng nghề trong dây chuyền sản xuất hiện đại, học được tác phong làm việc có kỷ luật cao và sau khi về nước trở thành những người lao động hàng đầu trong các doanh nghiệp Việt Nam. Nhiều người trong số họ đã có đủ kinh nghiệm để thành lập các doanh nghiệp của riêng mình, tạo việc làm cho nhiều lao động Việt Nam khác.
Bộ trưởng giao lưu với các DN bên lề Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đánh giá cao việc hợp tác trực tiếp giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với Tổ chức phát triển nguồn nhân lực quốc tế IM Japan. Đến nay, đã có khoảng 2.500 thanh niên Việt Nam được IM Japan đưa sang Nhật Bản thực tập với những điều kiện thực tập tốt và được hỗ trợ một khoản tiền để lập nghiệp sau khi về nước. Bên cạnh đó, IM Japan còn tổ chức các chương trình đào tạo cho thanh niên tại các vùng nghèo của Việt Nam để tạo điều kiện cho họ có đủ trình độ sang thực tập tại Nhật Bản, thực hiện các chương trình giao lưu cho học sinh Việt Nam sang Nhật Bản để tìm hiểu đất nước và con người Nhật Bản.
Ông Yanagisawa Kyoei cho biết, IM Japan hoạt động với tôn chỉ: thông qua sự nghiệp trồng người để đóng góp cho sự phát triển toàn diện của nền sản xuất và xã hội Nhật Bản cũng như cho sự phát triển kinh tế của các nước đang phát triển.
Ông Takebe-Arata, Phó Tổng Thư ký Liên Minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt cũng chia sẻ: hiện tại Quốc hội Nhật Bản đang hướng đến việc cải thiện và mở rộng chế độ thực tập kỹ năng cho người nước ngoài, phát triển theo hướng toàn diện nhất. Việc sửa đổi chương trình thực tập kỹ năng này sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các bạn thanh niên thực tập sinh kỹ năng.
Trong khuôn khổ Hội thảo, Bộ trưởng đã gặp gỡ và trao đổi với nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản về cơ hội hợp tác và khả năng mở rộng tiếp nhận tu nghiệp sinh, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, dạy nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho lao động Việt Nam. Theo đó, Hội thảo cũng cung cấp thông tin cơ bản về định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương quan mối quan hệ với Nhật Bản, trong đó có chương trình hợp tác phái cử và tiếp nhận thực tập sinh sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.
nguồn: http://www.molisa.gov.vn
 

Đang xử lý, vui lòng đợi...