Viet Nam Japanese
Trang chủ Giới thiệu Liên hệ (+84)933 803 668 vjic@vjic.edu.vn
uy tín là thương hiệu
xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Hợp tác Việt - Nhật không chỉ có kinh tế
07/06/2016 - 3.969
Share on Google+

Hợp tác Việt - Nhật không chỉ có kinh tế
Theo ông Fukada, Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế trong khi Nhật Bản đang nỗ lực khôi phục lại nền kinh tế. Vì thế, việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ là mối hợp tác đôi bên cùng có lợi.)
Ông Fukada cho biết, Việt Nam luôn là đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản tại khu vực châu Á. Trên lĩnh vực kinh tế, Chính phủ Nhật Bản luôn dành sự hỗ trợ đặc biệt cho Việt Nam. Trong suốt 20 năm qua, Nhật Bản luôn là quốc gia dành viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam.
 
Hiện, Nhật Bản đứng đầu về cung cấp nguồn vốn ODA cũng như đầu tư tại Việt Nam. Bắt đầu từ năm 1992 đến nay, tổng nguồn vốn ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam đã vượt qua con số 2 nghìn tỷ yên, trong đó lĩnh vực giao thông chiếm tỷ lệ cao nhất với 43%...
Theo ông Fukada, Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế trong khi Nhật Bản đang nỗ lực khôi phục lại nền kinh tế. Vì thế, việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ là mối hợp tác đôi bên cùng có lợi.
 
“Tình hình trên biển đang có những căng thẳng. Chúng ta cần kêu gọi giải quyết các vấn đề căng thẳng trên tinh thần của luật pháp quốc tế để đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực. Nhật Bản và Việt Nam có cùng quan điểm để giải quyết các vấn đề này nên cần phải tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng”- ông Fukada cho biết thêm.
 
Chiều 28/3, ông Motoyoshi Ryokichi, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt đã bay một mạch tới thẳng Hà Nội để tham dự Đại hội Hội Hữu nghị Việt - Nhật. Gương mặt đôn hậu của ông như thấm mệt sau chuyến bay dài nhưng ông vẫn nhiệt tình chia sẻ những trăn trở về việc làm sao để sinh viên Việt Nam sang Nhật học tập đỡ khó khăn hơn khi giá cả sinh hoạt ở Nhật đắt đỏ; làm sao để người Việt và người Nhật thông thạo ngôn ngữ của nhau, hiểu nhau hơn, hợp tác và chia sẻ tốt hơn…
 
Ông Motoyoshi đã có những năm tháng tuổi trẻ sôi động trong phong trào nhân dân Nhật Bản cùng xuống đường ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ông cũng là đảng viên ĐCS Nhật Bản từ thời thanh niên và sau này tham gia lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt - Nhật.
 
Thúc đẩy quan hệ hai nước
 
Tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Theo ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cả nước hiện có 66 Hội hữu nghị ở Trung ương và 45 Hội ở các địa phương. Quan hệ với các nước đối tác chiến lược được Đảng và Chính phủ quan tâm coi trọng. Với việc Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng được bầu làm Chủ tịch Hội, thời gian tới chắc chắn quan hệ giữa hai nước sẽ càng được đẩy mạnh.
 
Chia sẻ sau khi Bộ trưởng Đinh La Thăng được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nhật, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam tâm sự: “Đây là một người bạn thân của tôi và tôi cảm thấy rất tin tưởng vào ông ấy. Hy vọng Hội Hữu nghị Việt - Nhật dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Đinh La Thăng sẽ tiếp tục có những đóng góp hơn nữa thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản, góp phần đưa mối quan hệ giữa hai quốc gia lên tầm cao mới”.
 
Còn ông Nghiêm Vũ Khải, nguyên Chủ tịch Hội khóa V (2006 - 2015) chia sẻ: “Tôi tin rằng, Ban Chấp hành khóa VI do Bộ trưởng Đinh La Thăng làm Chủ tịch chắc chắn sẽ đạt được những thành quả to lớn hơn so với nhiệm kỳ trước và đóng góp mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, góp phần thực thi chủ trương xây dựng đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Đang xử lý, vui lòng đợi...